Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

chữ ký số FPT CA

173 doanh nghiệp đã được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất

Tính đến ngày 15/4/2020, toàn quốc có 173 đơn vị doanh nghiệp với 20.908 lao động đã được thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; tổng số tiền tạm dừng đóng trên 91 tỷ đồng.

Đây thông tin tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2020 và đề xuất, điều chỉnh kế hoạch, dự toán chỉ tiêu, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam sáng 11/5.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị. Tham dự có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Đình Khương, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc liên quan.

173 doanh nghiep da duoc tam dung dong quy huu tri, tu tuat
Toàn cảnh hội nghị
Báo cáo tại hội nghị, đại diện Vụ Kế hoạch - Đầu tư (BHXH Việt Nam) đánh giá, do dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống nhân dân và tình hình kinh tế của đất nước. BHXH Việt Nam với chức năng tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới các kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của Ngành.

Cụ thể: trong điều kiện bình thường, số lao động tham gia BHXH sẽ phát triển tăng thêm khoảng từ 5 - 6% so với năm trước liền kề. Tuy nhiên, tính đến 30/4/2020, toàn quốc, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,419 triệu người, giảm 421.000 người so với tháng 3/2020 và giảm 780.000 người so với năm 2019. Số người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ khó đạt được mức tăng như năm 2019. Số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ghi nhận mức tăng nhẹ trong 3 tháng đầu năm 2020. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ năm 2019... Bên cạnh đó, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần cũng có sự gia tăng khi nhiều người lao động mất việc làm, gặp khó khăn trong cuộc sống...

Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tham mưu, phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp để phục vụ tốt hơn, chung tay phòng, chống dịch bệnh như: Thực hiện chi trả tại nhà, chi trả gộp thời gian; chi trả BHYT với người nhiễm, cách ly Covid-19; đẩy mạnh giao dịch điện tử, qua hệ thống bưu chính hạn chế tiếp xúc trực tiếp... Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã thực hiện việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo báo cáo sơ bộ của BHXH các tỉnh, thành phố, đến ngày 15/4/2020 toàn quốc có 173 đơn vị doanh nghiệp với 20.908 lao động đã được thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, số tiền tạm dừng đóng của các đơn vị trên 91 tỷ đồng… 

Thời gian tới, trước tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đã cơ bản được khống chế, bước vào giai đoạn bình thường mới nhưng những tác động, hậu quả còn rất nặng nề, BHXH Việt Nam đã đưa ra một số định hướng, kế hoạch trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ngành và lãnh đạo các đơn vị chuyên môn cơ bản thống nhất với 2 kịch bản dự báo gồm: Kịch bản 1 - Dịch Covid-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 8/2020. Kịch bản 2 - Dịch Covid-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 10/2020.

Với mỗi kịch bản, BHXH Việt Nam đều có những điều chỉnh cụ thể về chỉ tiêu thu; chi trả, giải quyết chế độ; phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH tự nguyện; đầu tư quỹ…

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh yêu cầu, các đơn vị nghiệp vụ cần thống kê, tổng hợp, phân tích kỹ hơn các số liệu, tình hình thực tế để xây dựng, hoàn thiện các kịch bản. Mục tiêu chung là tập trung đưa ra các giải pháp để toàn Ngành hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt, năm 2020, toàn quốc phải đạt trên 90% dân số tham gia BHYT - đây là chỉ tiêu bắt buộc, Ngành BHXH quyết tâm thực hiện. Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH phải tính toán, phấn đấu dựa trên các chỉ tiêu của Nghị quyết số 28/NQ-TW; trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện phải tăng trưởng so với năm 2019…

Tin tức

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền